Đóng

Blog

14 Tháng Mười Hai, 2021

Sinh Tố hay Nước Ép Mang Lại Lợi Ích Sức Khoẻ Tốt Hơn?

Rau củ quả luôn được biết là thực phẩm tốt cho sức khoẻ với công dụng giúp củng cố sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, đồng thời, duy trì vẻ ngoài tươi sáng, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên việc ăn rau củ quả đúng cách vô cùng quan trọng để giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng cần thiết. Vậy thì với cách ăn trực tiếp, làm sinh tố hay nước ép, đâu là cái mang lại lợi ích hơn?

sliced fruits on white surface

Amy Shamblen

ĂN TRỰC TIẾP

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên ăn trực tiếp rau củ quả, thay vì uống, để hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Đặc biệt khi giảm cân, bạn sẽ càng cần nhiều vitamin, chất xơ trong thực vật, giúp bổ sung calo cho hoạt động hằng ngày và tạo cảm giác no lâu hơn.

NƯỚC ÉP TRÁI CÂY VÀ SINH TỐ

Đặc điểm của nước ép trái cây:

 • Chứa lượng vitamin và khoáng chất dinh dưỡng đậm đặc được ép kĩ từ thịt rau củ quả
 • Dễ dàng hấp thụ vào cơ thể nhờ dạng lỏng, dễ uống.
 • Một số loại nước ép trái cây có chứa nhiều đường
 • Thiếu chất xơ – một thành phần quan trọng đối với hệ tiêu hoá, do đã loại bỏ phần thịt rau củ quả.

Đặc điểm của sinh tố

 • Giúp giữ lại thành phần chất xơ trong thịt quả và rau củ, hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hoá.
 • Tạo cảm giác no lâu hơn nhờ chất xơ
 • Chứa các thành phần chống ôxy hoá

carrot and green vegetable on brown wooden table

@Josh Millgate

Sinh tố hay nước ép trái cây mang lại lợi ích cho sức khoẻ tốt hơn?

 1. Về nồng độ dinh dưỡng: Nước ép trái cây có chứa nhiều dinh dưỡng và dễ hấp thụ vào cơ thể hơn so với sinh tố.
 2. Hàm lượng chất xơ: Chất xơ chứa trong sinh tố nhiều hơn nhờ quá trình nghiền nhỏ rau củ quả. Trong khi đó, nước ép lại loại bỏ toàn bộ rau củ quả sau khi ép, nên hầu như chứa rất ít hoặc không chứa chất xơ.
 3. Chất chống ôxy hoá: Theo các chuyên gia, chất chống ô xy hoá thường có trong màng xơ của trái cây. Vì thế việc uống sinh tố sẽ giúp cơ thể tiếp nhận loại dưỡng chất hữu ích này.
 4. Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Thành phần chất xơ chính là trợ thủ đắc lực cho hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn. Vì vậy, sinh tố được khuyến khích sử dụng hơn so với nước ép trái cây. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp uống sinh tố và ăn trực tiếp để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.
 5. Hàm lượng đường: Nước ép trái cây và sinh tố đều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nước ép sẽ tác động nhiều hơn do ở thể lỏng và cần tiêu thụ lượng trái cây lớn. Trong khi đó, sinh tố còn chứa bã, vỏ, và chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc nạp đồ ăn, uống vào cơ thể.
  Bạn cũng cần lưu ý việc uống nước ép đóng chai cũng mang theo lượng đường rất cao, thậm chí còn nhiều hơn so với nước ngọt có ga.

Mỗi loại thức uống đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, nạp thêm dinh dưỡng cho hoạt động hằng ngày, thì sinh tố là sự lựa chọn phù hợp với nhiều dưỡng chất hữu ích từ rau củ quả. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với các loại quả chứa chất béo tốt hoặc các loại rau quả gia vị để tạo hương vị hấp dẫn và tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên sử dụng sinh tố quá nhiều để tránh thừa calo, gây tăng cân.

Nếu bạn không có điều kiện ăn rau củ quả thường xuyên, hoặc không thích ăn trực tiếp thì nước ép trái cây là sự thay thế phù hợp để tạo thêm hứng thú với rau củ. Tuy nhiên, nước ép không có chất xơ, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trong một số loại quả còn chứa lượng đường cao, nên bạn cần kiểm soát khẩu phần phù hợp.

Bên cạnh các thông tin trên, KASA giới thiệu đến bạn sản phẩm Sữa rau quả tươi KASA (Có chứa sữa) và Nước nghiền nectar rau quả tươi KASA (100% thuần chay) được sử dụng phương pháp NGHIỀN NHUYỄN và GIỮ NGUYÊN PHẦN THỊT QUẢ đối với 3 loại nguyên liệu chính: Bí đỏ, Cà rốt và Ngô ngọt, đảm bảo giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng thiết yếu, cùng hương vị tươi ngon tự nhiên.

KASA mời bạn tìm mua các sản phẩm tại hệ thống Aeon Mall, điểm bán tại TP. Hồ Chí Minh và các trang bán hàng trực tuyến Tiki & Shopee nhé!